เอกสาร Form E เอกสารที่ “ผู้นำเข้าสินค้า” ต้องรู้

เอกสาร Form E คืออะไร ?

📋 เอกสาร Form E คือ “ใบรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า ที่ผลิตและส่งออกจากสมาชิกประเทศในเขตการค้าเสรี อาเซียน-จีน ACFTA (ASEAN-China Free Trade Area) โดยผ่านเกณฑ์ถิ่นกำเนิด และได้รับถิ่นกำเนิดภายใต้ ACFTA” ซึ่ง หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้านั้นมีทั้งแบบที่ลดหย่อนภาษีได้ และลดหย่อนภาษีไม่ได้โดยที่หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าแบบที่ลดหย่อนภาษีได้สำหรับสินค้าที่นำเข้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นเราเรียกว่า Form E นั่นเอง

📋 ข้อควรรู้ก่อนขอ Form E
ควรตรวจสอบว่าสินค้าที่ท่านจะนำเข้าจากประเทศจีนสามารถขอ Form E ได้หรือไม่ เพราะว่าสินค้าหลายตัวได้รับการลดหย่อนภาษีนำเข้า ซึ่งอาจลดลงเหลือ 0% แต่ก็ไม่ใช่สินค้าทุกประเภทที่จะลดหย่อนภาษีได้ ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าที่ระบุในข้อตกลง ACFTA ด้วย
 
📋 สิ่งสำคัญในการเตรียมเอกสาร
รายละเอียดของเอกสารการนำเข้าส่งออกทั้งหมดนั้น จะต้องตรงกันทุกตัวอักษร ไม่ว่าจะเป็น Bill of Lading, Commercial Invoice, Packing List, ที่อยู่ ผู้นำเข้าส่งออก, ลำดับสินค้า, เครื่องหมายและเลขที่บนหีบห่อ, จำนวนสินค้า และชนิดของสินค้า รวมถึงรหัสพิกัดสินค้า ( HS Code ), ถิ่นกำเนิดสินค้า, และน้ำหนักรวม (Gross Weight), เลขที่และวันที่ของ Invoice ก็ต้องถูกต้อง 100%

อย่างไรก็ตามหากผู้ประกอบการท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้เอกสาร Form E , การเช็คสินค้าว่าสามารถขอ Form E ได้หรือไม่ สามารถติดต่อเราได้เพื่อให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างถูกต้อง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *