เขตปลอดอากร (Free Zone) คืออะไร?

เป็นพื้นที่ที่ทำให้เราจะไม่ต้องชำระภาษีนำเข้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้ภาษีฟรีๆ โดยไม่มีเงื่อนไขอะไร เพราะพื้นที่เหล่านี้ ก็ต้องมีการเช่าและยังมีข้อกำหนดอื่นๆ อีกพอสมควรเลยทีเดียว เราจึงควรทำความรู้จักฟรีโซนกัน

Free Zone นั้นมีหลายที่ ซึ่งแต่ละที่ก็เหมาะสมแตกต่างกันไปตามความต้องการ เช่น ใกล้ท่าเรือ ใกล้นิคมอุตสาหกรรม ใกล้ด่านชายแดนหรือเหมาะจะเป็นจุดพักสินค้าเพื่อเตรียมส่งไปขายในประเทศ

พื้นที่ต้องเช่า ฟรีโซนฟรีแค่ค่าภาษีแต่ไม่ฟรีค่าเก็บสินค้า โดยค่าเก็บรักษา ก็คิดเป็นคิวบิคเมตร (CBM) หรือน้ำหนัก (G.W.) แล้วแต่ว่าอันไหนจะมากกว่ากัน

ปลอดอากรและ VAT พื้นที่นี้ไม่เสียภาษีแน่นอนทั้งภาษีขาเข้า และ VAT 7% ถือว่าเป็นพื้นที่ที่ดีสำหรับการเก็บสินค้าทียังขายไม่ได้ หรือต้องผ่านกระบวนการบางอย่างที่จำเป็น เช่น เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้สวยงาม เปลี่ยนขนาดบรรจุ หรือจะรอส่งออกนอกก็ได้เช่นกัน

ของเข้า-ออกต้องทำพิธีการศุลกากร ดังนั้นจึงต้องทำพิธีการศุลกากรทุกทั้งที่จะเคลื่อนย้ายสินค้าเข้าหรือออกนอกโซน จึงหารจะเอามาจำหน่ายในประเทศก็ต้องทำพิธีการขาเข้าและเสียภาษีนำเข้าตามปกติเสียก่อนจึงจะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศได้ ส่วนส่งออกนั้นก็ไม่เสียภาษีตามปกติที่เราส่งออก

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *